Makro HoReCa Challenge 2015 ส่งเสริมก้าวสำคัญสู่การเป็นเชฟระดับโลก

1

แม็คโคร ชื่อนี้ทุกคนรู้จักกันดีโดยเฉพาะผู้ประกอบการธุรกิจบริการและอาหารทุกระดับคงต้องเป็นลูกค้าขาประจำอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะรายเล็กหรือรายใหญ่ โดยปัจจุบันเองผู้ประกอบการรายใหม่ๆก็เกิดขึ้นไม่เว้นวันและนับวันค่าเฉลี่ยอายุเจ้าของกิจการยิ่งน้อยลงอีกด้วย แม็คโครจึงเล็งเห็นถึงความต้องการในส่วนดังกล่าวและเริ่มจัดตั้งระบบ HoReCa เพื่อรองรับโรงแรม ร้านอาหาร และเคเธอริ่ง นั่นเองรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาด้านการวางแผนธุรกิจ การบริหารงาน ไปจนถึงการแนะนำและหาวัตถุดิบทุกชนิด ให้ทุกคนได้เริ่มธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายเพียงมาขอคำปรึกษาจากทีมงานแม็คโครทุกสาขา

2
นอกจากจะให้บริการด้านที่ปรึกษาและวัตถุดิบแล้ว แม็คโครยังร่วมส่งเสริมโอกาสในการพัฒนาฝีมือเชฟไทยสู่การเป็นเชฟฝีมือระดับสากล ด้วยการจัดแข่งขันการทำอาหาร ภายใต้ชื่อ Makro HoReCa Challenge 2015 สังเวียนการแข่งขันมืออาชีพตัวจริง สามารถสมัครได้ที่ 02-186-8919-20 หรือ 087-053-4335 และแม็คโครทุกสาขา เปิดรับทั้งเชฟมือใหม่ผู้ที่ต้องการเก็บประสบการณ์ลงเวที เชฟจากโรงเรียนหรือสถาบันต่างๆ ไปจนถึงเชฟมือโปรจากร้านอาหารและโรงแรมทั่วประเทศ

3.1

3.2
การแข่งขันรอบแรกเป็นระดับภูมิภาคที่จะเฟ้นหาเชฟวัยรุ่น และเชฟมือโปรจากทั่วประเทศคัดเลือกเข้ารอบเพื่อไปแข่งระดับประเทศช่วง 30 ต.ค. – 1 พ.ย. 58 ที่ อิมแพค เมืองทองธานี ผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 500,000 บาท พร้อมเป็นตัวแทนสุดยอดเชฟไทยเดินทางไปแข่งการทำอาหารระดับโลกที่งาน FHA 2016 ประเทศ สิงคโปร์

4
สำหรับวันนี้ผมมาชมการแข่งขันในพื้นที่กรุงเทพฯ จัดที่แม็คโครสาขาสาทร งานจัดตั้งแต่ช่วงเช้าไปตลอดวัน ช่วงเย็นเป็นการประกาศและมอบรางวัล การแข่งขันแบ่งเป็น 2 รุ่นสำหรับ Young Professional และ Professional ซึ่งผู้เข้าแข่งขันในวันนี้มาจากทั้งสถาบันสอนอาหาร ร้านอาหารรายเล็ก รายใหญ่ รวมถึงเชฟจากโรงแรมระดับห้าดาว ดังนั้นเวทีนี้ประสบการณ์มากหรือน้อยไม่สำคัญเท่าความกล้า ขอแค่ใจกล้า มาท้าชนกันได้ทุกระดับครับ แค่คิดก็สนุกแล้ว

5
รางวัลใหญ่เป็นถ้วยประทานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

6
พร้อมทีมกรรมการผู้เปี่ยมประสบการณ์จาก Thailand Culinary Acadamy หัวหน้าพ่อครัวใหญ่โรงแรมโฟร์ซีซั่น และ หัวหน้าพ่อครัวใหญ่โรงแรมอาร์โนมา

7.1
7.2
ผู้เข้าแข่งขันมากันพร้อมหน้า ทุกคนเตรียมอุปกรณ์ที่คุ้นมือและเมนูมาตามโจทย์ ใช้เวลาแข่งขัน 60 นาที มีการให้คะแนนตามเกณฑ์ระดับสากล ทั้งเรื่องของการแต่งกาย ความสะอาด หน้าตาอาหาร การทำทันในเวลาที่กำหนด รสชาติ วัตถุดิบและองค์ประกอบตามโจทย์ ฯลฯ บอกเลยว่าถ้าต้องไปลงมือแข่งเองคงเครียดน่าดูครับ ถ้าพร้อมแล้วเข้าใจตรงกัน ก็เริ่มเลย!!!

8.1

8.2
ทางแม็คโครจัดเตรียมอุปกรณ์หลักให้อย่างครบครันทั้ง เตา กระทะ หม้อ ตู้เย็น ฯลฯ แสดงให้เห็นว่าแม็คโครพร้อมที่จะตอบรับความต้องการ HoReCa ทุกระดับจริงๆ รวมถึงลูกค้าแม็คโครที่เดินซื้อของก็สามารถชมการแข่งขันเปิดครั้งนี้ได้อย่างตื่นเต้น

9.1

9.2

9.3

9.4

9.5

9.6

9.7
บรรยากาศการแข่งขันสนุกสนานทีเดียวครับ แต่ละคนโชว์ฝีมือกันอย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าไม่มีใครยอมใคร กองเชียร์ก็ให้กำลังใจกันอยู่ข้างๆ เหลือแต่เมนูอาหารที่ทุกคนตั้งตารอคอย ในที่สุดก็ออกมหน้าตาสวยงาม น่าทานฝุดๆ เห็นอย่างนี้ผมว่าเชฟไทยก็สู้เชฟต่างชาติได้ไม่ยากแล้วล่ะครับ ทำอาหารออกมาหน้าตาอลังการมากๆ ส่วนเรื่องรสชาติได้แอบชิมไปบางรายการ ขอบอกว่าอร่อยสมความตั้งใจ ลูกค้าที่เดินไปมาก็มาแอบชิมได้ด้วยนะคร้าบ ฮ่าๆๆๆ

10.1

10.2

10.3
สุดท้ายถึงนาทีระทึกแล้วครับ ช่วงประกาศผลรางวัลจากกรรมการ กรรมการทุกท่านเคร่งเครียดกับการให้คะแนนสุดๆ เพราะทุกจานสูสีกันมาก มีการเรียกเชฟไปอธิบายไอเดียด้วย ลุ้นๆๆๆๆๆ

12.1

12.2
ในที่สุดก็ได้ผู้ชนะเลิศในรางวัลระดับต่างๆ สำหรับผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ในวันนี้ได้แก่ เชฟนพรุจ แห่งโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ อุดกันทา กับเมนู Braised Wagyubeef Roasted Lamp Loin Backwheat น่าตาน่ากินเป็นที่สุดเสียดายไม่ได้ชิมเมนูนี้!!!!! อย่างไรก็ตามขอแสดงความยินดีกับเชฟทุกๆคนด้วยครับ ความสามารถพร้อมก้าวสู่ระดับเวทีสากลได้อย่างแน่นอน

13
ปิดท้ายด้วยบรรยากาศภาพหมู่สุดประทับใจ และอย่าลืมนะครับใครมีคนใกล้ตัวมีความกล้าทางด้านอาหารสามารถสมัครได้ที่ 02-186-8919-20 หรือ 087-053-4335 และแม็คโครทุกสาขา พร้อมติดตามรอบชิงไปเชียร์ไปชมกันได้ 30 ต.ค. – 1 พ.ย. 58 ที่ อิมแพค เมืองทองธานี ผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 500,000 บาท และเป็นตัวแทนสุดยอดเชฟไทยเดินทางไปแข่งการทำอาหารระดับโลกที่งาน FHA 2016 ประเทศ สิงคโปร์ คร้าบบบบ ติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=0mOWqU3Vbco หรือ http://www.siammakro.co.th/makro_horeca_challenge_2015.php