บุกนิวยอร์คเพื่อไปชม Fine Art Metal ศิลปะเหล็กดัดฝีมือคนไทยหนึ่งเดียว

เพิ่งกลับจากนิวยอร์คมาสดๆร้อนๆครับ เลยขอเขียนถึงงานแสดงผลงานศิลปะที่ไปชมมาที่ Agora Gallery แห่งย่าน Chelsea ศูนย์รวมศิลปะชื่อดังของนิวยอร์ค เพราะครั้งนี้มีศิลปินไทยคนแรก ได้ไปจัด Solo Exhibition โชว์ผลงาน 15 ชิ้น อย่างอลังการ แถมได้รับความสนใจจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเพียบ

2.1 2.2 2.3

ผลงานชุดนี้คือ Fine Art Metal หรือ ประติมากรรมเหล็กกล้า ฝีมือคุณบรรเจิด เหล็กคง ภายใต้คอนเซปต์ Metamorphosis ผสานเรื่องราวสัตว์น้อยใหญ่ตามแบบฉบับไทยพร้อมกับการดัดเหล็กกล้าโค้งเว้าแฝงความเป็นธรรมชาติ แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง คงทน และ อ่อนโยน ไหวพลิ้ว ไปพร้อมๆกัน

3.1 3.2 3.3

คุณบรรเจิด เหล็กคง กำเนิดที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา พื้นฐานครอบครัวทำกิจการอู่ซ่อมรถจึงได้ทักษะการเชื่อมเหล็กตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ชื่นชอบศิลปะและเรียนจบด้านสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน นครราชสีมา จากพื้นฐานทั้งครอบครัว ธุรกิจ ความชอบ และการศึกษา สั่งสมประสบการณ์จนเมื่ออายุ 32 ปี เขาได้สร้างผลงานประติมากรรมจากเหล็กขึ้นมาเป็นชิ้นแรก และกว่า 40 ชิ้น ในเวลา 13 ปี ในชื่อผลงาน “ศิลปะเหล็กคง”

4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6

ด้วยเอกลักษณ์ ความคิดสร้างสรรค์ ลวดลายที่สวยงาม การนำวัสดุที่แปลกใหม่มาใช้ และผลงานแต่ละชิ้นจะสร้างแค่แบบเดียว ชิ้นเดียว ไม่มีการทำซ้ำ เพื่อการันตีความพิถีพิถันที่สุดในแต่ละชิ้น ทำให้ได้รับการยอมรับและรับเชิญไปจัดแสดงผลงานที่ Agora Gallery ใจกลางมหานครนิวยอร์ค ในวันที่ 20 พ.ค. – 9 มิ.ย. 59

5.1 5.2 5.3 5.4 5.5

ผลงานที่ผมชอบที่สุดขอยกให้ 11 พญาวานรต่อกายเป็นช้างสามเศียรสะบันงวง ช้าง 3 เศียรรายละเอียดสวยงามหากมองอย่างละเอียดจะพบว่าเป็นการประกอบกันระหว่างลิง 11 ตัว เรียงรายด้วยท่าทางต่างๆจนเนียนเป็นช้าง นับถือกับความสามารถและความพยายามในการสร้างสรรค์จริงๆครับ

6.1 6.2 6.3

ผมเชื่อว่าคุณบรรเจิด เหล็กคง เป็นทั้งความภูมิใจของชาวไทยและเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินไทยอีกมากมาย โดยความสำเร็จครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก สิงห์ปาร์ค เชียงราย องค์กร “Social Enterprise” ที่พร้อมผลักดันกิจการเพื่อสังคม สร้างสรรค์ และพัฒนาสังคมไทยอย่างก้าวหน้าและยั่งยืน ผ่านโครงการ “นำศิลปินไทยสู่สากล” ครับ ติดตามได้ที่ http://singhaparksocialenterprise.com/worldclassthaiartist/

6.4 6.5 6.6

ใครมีโอกาสไปนิวยอร์คช่วงนี้ก็อย่าลืมแวะไปชมผลงาน “ศิลปะเหล็กคง” กันได้นะครับที่ Agora Gallery ใจกลางมหานครนิวยอร์ค ในวันที่ 20 พ.ค. – 9 มิ.ย. 59 หรือติดตามที่ http://www.agora-gallery.com/

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับ สิงห์ปาร์ค เชียงราย “Social Enterprise” https://eatwithpete.com/singhapark/ และ http://singhapark.com/

 

นอกจากนี้ สิงห์ปาร์ค เชียงราย เตรียมเปิดรับสมัครศิลปินคนต่อไปเพื่อไปจัดผลงานที่ Agora Gallery ติดตามรายละเอียดได้ที่ http://singhaparksocialenterprise.com/worldclassthaiartist/

7.1 7.2 7.3