ไร่บุญรอด (สิงห์ปาร์ค เชียงราย) มากกว่าสถานที่ท่องเที่ยวคือ Social Enterprise แห่งความยั่งยืนในประเทศไทย

01

สิงห์ปาร์ค เชียงราย หรือที่หลายๆ คนรู้จักกันดีในชื่อว่า ไร่บุญรอด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นิยมอย่างมากในหมู่ชาวไทยและชาวต่างชาติผู้มาพักผ่อนที่จังหวัดเชียงราย ด้วยพื้นที่ขนาดใหญ่ถึง 8,000 ไร่ ทำให้สิงห์ปาร์คมีพื้นที่ส่วนต่างๆในการให้ความรู้และความเพลิดเพลินแก่ผู้มาเยือน ทั้งโครงการพัฒนาพืชพันธุ์ต่างๆ ไร่ชาที่สวยงาม ทุ่งดอกไม้ ร้านอาหาร รวมไปถึงจุดชมชีวิตสัตว์ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมโดยรถรางที่จัดให้บริการอยู่แล้ว หรือจะเช่าจักรยานปั่นออกกำลังกาย รับลมสบายไปเพลินๆ  ก็ได้

02 03

บรรยากาศคึกคัก มีทั้งคู่รักและครอบครัวที่พากันมานั่งเล่นบนพื้นหญ้า เดินเที่ยว ปั่นจักรยาน

แต่สำหรับผมแล้ว บรรยากาศที่คึกคักที่สุดจะเป็นเรื่องอะไรไปไม่ได้ นอกจากเรื่อง…. กิน!!!

04 05

เริ่มต้นมื้อเที่ยงที่ร้าน Barn House Pizzeria ตั้งอยู่ติดกับส่วนของเครื่องเล่นโรยตัวโหนไร่ชา (Zip Line) ครับ เป็นร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่จัดเต็มทั้งพิซซ่า สปาเก็ตตี้ สเต็ก และชีสเค้กนุ่มๆหลากรสหลากสีสัน โอ้ฟินมาก อาหารทุกจานรสชาติดีมากครับ แบบที่ว่ามาเชียงรายเพื่อกินมื้อนี้ก็คุ้มแล้ว! จิบเบียร์เย็นๆทานคู่กับเนื้อสเต็กคุณภาพดี พร้อมผักสดๆ ที่เก็บมาจากไร่บุญรอด ฟินกว่านี้ไม่ได้แล้วครับ แค่ดูรูปก็ทำเอาผมน้ำลายสออีกครั้ง เพื่อนๆ อ่านแล้วหิวก็เตรียมหาวันจองตั๋วเครื่องบินไปกินถึงที่กันได้เลย ^^

06 07 08 09 10 11 12 13

ตามธรรมเนียมของพวกเรา กินคาวไม่กินหวานจะไม่อ้วนนะครับ! ชีสเค้กจาก Farm design ที่ดีไซน์ชิ้นเค้กเป็นพิเศษสำหรับที่นี่ที่เดียว เป็นทรงกลมน่ารักชิ้นกำลังดีทานได้สบายๆครับ ผมชอบชีสเค้กเสาวรสมากๆ เลย ไม่หวานมากอมเปรี้ยวนิดๆ ตัดกับเนื้อชีสเค้ก ทานได้เรื่อยๆ ไม่เลี่ยนครับ ส่วนรสอื่นๆ สั่งมาแบ่งกันกินคนละนิดละหน่อยได้ลองครบๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน

14

หลังจากอิ่มท้อง เราก็พร้อมเดินทางเที่ยวชมโครงการต่างๆโดยรถรางครับ ทั้งโครงการพัฒนาเมลอน มะเขือเทศ มัลเบอร์รี่ สตรอเบอรี่ บลูเบอร์รี่ และเห็ดหอม แต่ไฮไลท์อยู่ตรงที่เราสามารถชิมสดๆได้เลย ปลอดสารพิษแน่นอน มะเขือเทศที่หวานกรอบ บลูเบอร์รี่สามสายพันธุ์เหมาะนำไปผลิตเป็นเมนูขนมหวาน เมลอนที่เอาใจใส่ปลูกมาอย่างดีกว่าจะได้ทานกันต้องใช้เวลาถึง90วัน โดยเมลอนหนึ่งต้นจะได้ผลผลิตเพียงลูกเดียวนะครับ เพราะไม่อย่างนั้นจะไปแย่งสารอาหารกันและทำให้ได้ผลผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานตามแบบสิงห์ปาร์ค หรือจะเป็นเห็ดหอมที่ต้องบ่มเพาะถึงอย่างน้อย 5 เดือนจึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

15 16 17 18 19 20 21 22

การมาเยือนครั้งนี้ไม่เพียงแต่สร้างความประทับใจในสถานที่และรสชาติอาหารที่แสนอร่อย สดและปลอดสารพิษ การต้อนรับก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สร้างความประทับใจไม่รู้ลืม พนักงานทุกระดับล้วนหน้าตาสดชื่นแจ่มใสดูมีความสุขมากๆ กับอาชีพของตัวเอง เหมือนทุกคนได้เป็นเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ร่วมกัน เมื่อให้ความรู้เวลานักท่องเที่ยวถามข้อมูลต่างๆ ก็ตอบอย่างเต็มใจและภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเองทำ นี่คงเป็นจุดประสงค์ที่สถานที่นี้ตั้งใจจะให้เกิดขึ้น ทั้งเป็นความรู้สึกดีๆของคนที่มาเยี่ยมชม และความรู้สึกที่ดียิ่งขึ้นไปอีกสำหรับเจ้าบ้าน : )

23 24 25

สิงห์ปาร์คไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยว เพราะสิงห์ปาร์คเป็นองค์กรเพื่อสังคม หรือที่เรียกว่า Social Enterprise คือธุรกิจที่สร้างขึ้นมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาสังคม เป็นการทำธุรกิจเพื่อเอากำไรจากธุรกิจนั้นๆ มาช่วยเหลือสังคมครับ

26 27 28 29

อย่างที่ สิงห์ปาร์คเอง จุดเริ่มต้นเกิดจากการทำโครงการปลูกข้าวบาร์เลย์ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาการปลูกฝิ่น  ต่อมาจึงได้ขยับขยายมาพัฒนาโครงการพืชพันธุ์อื่นๆ ส่งผลให้มีการหมุนเวียนการจ้างงานชาวบ้านในพื้นที่ โดยปัจจุบันสิงห์ปาร์คมีคนงานถึง 1,200 คน และกว่า 1,100 คนเป็นคนท้องถิ่นทั้งหมดครับ : )

30 31 32 33 34 36 35 37

เดินเที่ยวกันมาซักพักใหญ่ ท้องก็เริ่มร้องหาอาหารอีกแล้ว ในมื้อเย็นเรามารับประทานอาหารกันที่ ร้านภูภิรมย์ มีบริการทั้งอาหารไทย อาหารฝรั่ง รวมถึงอาหารพื้นเมืองภาคเหนือด้วยครับ วัตถุดิบที่นำมาใช้ก็จากผักผลไม้สดๆที่เราได้ชิมกันไปแล้วเมื่อตอนบ่าย เรียกว่าสดเหมือนทานจากต้นเลยครับ นอกจากนี้ทางร้านตั้งอยู่บนที่สูงทำให้มองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นธรรมชาติของต้นไม้และภูเขา จิบเบียร์ไปด้วยชิลๆ ฟินๆ เป็นอันจบทริปสิงห์ปาร์คอย่างอิ่มอกอิ่มใจและอิ่มพุงมากๆครับ ^^

 

ไร่บุญรอด (สิงห์ ปาร์ค) 99 หมู่ที่ 1 บ้านแม่กรณ์ ตำบลแม่กรณ์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โทร. 053-172-870

เวบไซต์ : www.boonrawdfarm.com

facebook : www.facebook.com/SinghaparkChiangrai

เวลาเปิดให้เข้าชมฟาร์ม : ตลอดทั้งปี ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 น ในวันหยุด – เทศกาล รถออกทุก 20 นาที วันธรรมดาทุก 60 นาที

ค่าเข้าชม : ไม่มี

 

ร้านอาหารภูภิรมย์ สำรองโต๊ะโทร 091-576-0371

เปิดให้บริการ 11.00-22.00 ทุกวัน